BÀI VIẾT KỸ THUẬT YẾN SÀO

Xây nhà nuôi chim yến tại Đà Nẵng

Nơi đó là ngôi nhà xây dành để nuôi chim yến. Trong đó có 3 tầng lầu với điểm khác biệt là chỉ để trống những lỗ thông hơi, không có cửa sổ, cửa ra vào ở tiền sảnh. Chúng tôi nhiều lần đến nhưng chỉ gặp vài người làm công. Họ cho biết, từ đầu năm đến nay, hằng tháng chủ nhân chỉ đến thu hoạch tổ yến.
Qua tìm hiểu, hiện thành phố có nhiều gia đình nuôi chim yến để lấy tổ như tại địa chỉ 91 Phó Đức Chính, 711 Ngô Quyền, 481-483 Điện Biên Phủ, Làng SOS Ngũ Hành Sơn... Việc nuôi chim yến của người dân Đà Nẵng không thực hiện theo công nghệ ấp nở, nuôi thả như Công ty Yến sào Khánh Hòa đang triển khai mà là khai thác thuần nuôi yến từ thiên nhiên. Chủ nuôi chim yến đã dụ chim yến tự nhiên về nhà và cũng nuôi thả chúng trong môi trường tự nhiên.
Được biết, Công ty CP Sài Gòn Nhà Đất (Saigon Land) là đơn vị đầu tiên tại Đà Nẵng chuyển giao công nghệ nuôi chim yến trong nhà. Đây là một mô hình kinh doanh mới tại Đà Nẵng và Đà Nẵng là một môi trường lý tưởng cho việc nuôi chim yến trong nhà thành công. Saigon Land thuê trụ sở tại địa chỉ số 711 Ngô Quyền với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch, tầng lầu tiến hành thuần nuôi chim yến, hằng tháng thu hoạch cỡ 1 kg tổ yến.

“Trong tổ yến (còn gọi là yến sào) có 18 loại acid amin, đặc biệt trong đó có acid syalic và tyrosine có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Tổ yến có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ…
Tổ yến là một trong những món ăn quý hiếm trong hàng “bát trân” của người xưa, riêng món yến sào được dùng cho các vương phi, hoàng hậu tẩm bổ, giữ gìn khuôn vàng thước ngọc. Chủ nhà yến nào dẫn dụ được yến vô làm tổ coi như có được “vàng trắng” trong nhà”.
(Theo Trung tâm Công nghệ sinh học- Đại học Thủy sản Nha Trang)

Việc nuôi dưỡng chim yến này mở ra một tiềm năng mới về khai thác điều kiện tự nhiên, nguồn lợi thiên nhiên và phát sinh nghề mới đối với người dân thành phố. Một nhân viên của Saigon Land cho biết, để nuôi chim yến, người nuôi phải chuẩn bị phòng ở, đầu tư một số trang thiết bị phù hợp để dụ chim yến vào nhà. Trong nhà, tường, trần, xà nhà được bôi chất bẩn của yến hoặc hóa chất có mùi hấp dẫn chúng. Trong nhà nuôi yến, vào những dịp thích hợp, người ta còn mở băng ghi âm tiếng yến tự nhiên gọi bầy, gọi bạn tình... “Trong tổ yến (còn gọi là yến sào) có 18 loại acid amin, đặc biệt trong đó có acid syalic và tyrosine có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Tổ yến có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ… Tổ yến là một trong những món ăn quý hiếm trong hàng “bát trân” của người xưa, riêng món yến sào được dùng cho các vương phi, hoàng hậu tẩm bổ, giữ gìn khuôn vàng thước ngọc. Chủ nhà yến nào dẫn dụ được yến vô làm tổ coi như có được “vàng trắng” trong nhà”. (Theo Trung tâm Công nghệ sinh học- Đại học Thủy sản Nha Trang) Mô hình nuôi chim yến tại nhà là nghề mới đầy sức hấp dẫn, hiệu quả kinh tế cao, chỉ cần đầu tư một lần, không phải đầu tư giống, thức ăn chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh... Nuôi yến còn có lợi ích về môi trường, bởi yến sống hoang dã, thức ăn của chúng là các loại sâu bọ, côn trùng gây hại cho sản xuất nông nghiệp, chưa kể còn có thể phát triển du lịch. Saigon Land xem việc chuyển giao công nghệ nuôi chim yến tự nhiên như một gói sản phẩm khuyến mãi cho khách đến giao dịch mua bất động sản. Saigon Land chào gói chuyển giao công nghệ nuôi yến mức 1,6 triệu đồng/m2. Tìm hiểu nghề nuôi chim yến tại địa điểm trên đường Điện Biên Phủ, chị Phúc, chủ nhà cho biết: Gia đình bắt đầu nuôi từ tháng 10-2009 và đến tháng 6-2010 chim yến đã cho tổ trong nhà. Theo tính toán chung, 1.000 con yến có thể làm 400 tổ/mùa, mỗi tổ chỉ thu được 10 gam yến sào. Theo thời giá hiện tại, một ký yến giá thương phẩm từ 27- 35 triệu đồng, tương đương 1.500 - 3.000 USD.
Từ một người học việc nuôi dụ chim yến, chị Phúc cho biết hiện chị đã chuyển giao công nghệ nuôi yến cho một số hộ gia đình ở thành phố. Nói công nghệ thì to tát nhưng đó chỉ là những thủ thuật, kỹ thuật nhân tạo để tạo dựng trong nhà một môi trường thiên nhiên hoang dã như tạo hang hốc, phòng tối, xử lý ánh sáng vừa phải, lắp đặt hệ thống phun sương, tạo mưa, dụ chim yến về sinh sống và làm tổ, sử dụng băng âm thanh... Giá dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ tại Đà Nẵng hiện có nhiều mức, từ 1 - 1,6 triệu đồng/m2 diện tích nuôi chim.

Bài và ảnh: TRIỆU TÙNG
Bình luận đánh giá
Tin liên quan :
Nhà yến Tịnh Khê - Quảng Ngãi sau 2 tháng hoạt động.
Xây nhà nuôi yến chuyên dụng tại Hội An - Quảng Nam
Nhà nuôi yến thành công cần những gì.
Chi phí xây nhà yến là bao nhiêu? Báo giá thi công nhà yến
Hỗ trợ trực tuyến

Khu vực miền Trung

Zalo :
Viber :

Hot Line 0975373111 - Mr Bản

Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Zalo :
Viber :

Hot Line 0914830452 - Mr Hiếu

Email báo giá,tư vấn

yensaophuongdong@gmail.com

Thống kê truy cập
90493
Bản vẽ thiết kế nhà yến
- Cung cấp bản vẽ thiết kế nhà yến chuyên nghiệp theo công nghệ nuôi yến Indo/Malaysia, được điều chỉnh phù hợp nhất trong điều kiện thực tế tại Việt Nam
- Bộ bản vẽ bao gồm bản vẽ thi công phần thô đi kèm với các phụ lục lắp đặt thiết bị phù hợp
Thiết bị nhà yến
Loa phóng inox
Thành quả chăm sóc nhà yến
Âm thanh chuyên dụng cho nhà yến
Máy tạo ẩm
Loa ru NX5
Loa dẫn AX 61
Loa miệng lỗ SH 250
Amply chuyên dụng cho nhà yến
Loa dẫn NX9
Công trình nhà yến tiêu biểu
javascript
Sản phẩm yến sào ưa chuộng